cau-tao-co-ban-skateboard

Trong nhiều năm trở lại đây, Skateboard hay còn gọi là trượt ván đã trở thành môn thể thao được yêu thích của giới trẻ thành phố. Ngoài việc tập luyện cho mình các kỹ năng điều khiển ván trượt thì việc bảo hành và sửa chữa ván trượt như thế nào cũng là điều rất quan trọng. Hãy cùng Longboardbrand theo dõi bài viết dưới đây và bỏ túi cho mình những cách bảo hành chiếc ván trượt của mình giúp đạt được tuổi thọ tốt nhất nhé!

Cấu tạo cơ bản của Skateboard và Longboard

Hai loại ván trượt phổ biến nhất hiện nay là ván trượt thường (Skateboard) và ván trượt dài (Longboard). Tùy theo từng loại mà nó có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng về cơ bản các ván trượt này đều có chung một cấu tạo. Gồm có Mặt ván (Desk), Trục bánh xe (Truck), Bánh xe (Wheel) và Vòng bi (Bearing). 

Đồng thời trên mặt ván luôn được dán một lớp giấy nhám mỏng để tạo độ ma sát giúp người trượt dễ nhấc bổng ván trượt lên cao cũng như chống trơn trượt.  

cau-tao-co-ban-skateboard
Cấu tạo cơ bản của một chiếc Skateboard

Những lưu ý giúp bảo hành Skateboard và Longboard đúng cách 

Trong quá trình chơi Skateboard và Longboard, chiếc ván trượt có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài, điều này sẽ làm giảm đi tuổi thọ của ván trượt. Vậy nên việc chăm sóc và bảo hành ván trượt định kỳ là điều mà những ai đam mê bộ môn trượt ván này cần lưu ý . 

Giữ ván trượt ở nơi khô ráo 

Như đã đề cập trong cấu tạo của ván trượt, mặt ván trượt thường được làm từ bột gỗ tre cán thành tấm nhằm tăng độ dẻo và bền của ván. Vậy nên bạn cần chú ý tránh để ván trượt ở những nơi ẩm ướt, điều này sẽ làm giảm chất lượng của ván và mặt ván sẽ dễ bị mục hoặc gãy nếu để trong môi trường ẩm thấp lâu ngày.  

Bên cạnh đó, bạn cũng tránh để ván tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu. Theo tính chất vật lý, nhiệt độ cao sẽ làm nóng các bộ phận kim loại và làm giãn các bộ phận kim loại này. Vậy nên lời khuyên dành cho bạn, sau khi chơi Skateboard hãy cất chiếc ván trượt của mình ở trong nhà hoặc một vị trí khô ráo. 

Thường xuyên lau chùi và vệ sinh vòng bi 

Vòng bi ván trượt là một bộ phận không thể thiếu ở một chiếc ván. Đồng thời, tốc độ của chiếc ván sẽ phụ thuộc vào vòng bi ván trượt. Trong quá trình sử dụng Skateboard, bụi bẩn có thể bám vào vòng bị của ván trượt và làm giảm đi  độ trơn tru cũng như chất lượng vận hành bánh xe. 

ve-sinh-van-truot-skateboard
Vệ sinh Skateboard thường xuyên giúp tăng độ bền của ván trượt 

Vậy nên bạn cần chú ý vệ sinh cho vòng bi bằng cách lau chùi hoặc dùng dầu chuyên dụng cho vòng bi ván trượt. Trường hợp vòng bi bị mòn hoặc quá cũ bởi yếu tố thời gian thì hãy đến các cửa hàng sửa chữa ván trượt uy tín để thay vòng bi mới nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình chơi Skateboard.   

Lắp đệm nâng cho ván 

Đối với những chiếc Longboard có kích cỡ dài và bánh xe to thì miếng đệm nâng cao sẽ tạo nên khoảng cách ở giữa vùng bánh xe và mặt ván, giúp tránh những lần nhảy hay nhất ván, bánh xe sẽ không bị đập vào ván trượt. Đồng thời khi bạn chủ động lắp miếng đệm nâng làm tăng khoảng cách giữa phần đuôi ván và mặt đất, khi trượt chiếc ván sẽ nhận được nhiều lực để thực hiện các cú nhảy cao và tránh va đập với mặt đất hơn. 

Đối với những bạn trẻ đã và đang chơi Skateboard nên chủ động trang bị cho bản thân mình thêm một vài tips bổ ích trong việc bảo hành và chăm sóc chiếc ván trượt của mình. Longboardbrand hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc vệ sinh và duy trì ván trượt. Điều này không những giúp quá trình chơi Skateboard  được hiệu quả mà còn tăng được độ bền của chiếc ván mình yêu thích.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here