nen-hoa-tang-hay-dia-tang
Nên hỏa táng hay địa táng – lựa chọn nào tốt nhất cho người đã khuất

Trước đây, khi có người mất đa phần người dân Việt Nam đều chọn hình thức địa táng tức chôn cất. Nhưng với xã hội phát triển như hiện nay, đất đai ngày càng khan hiếm. Hình thức hỏa táng ngày càng được nhiều người lựa chọn. Vậy khi có người thân mất nên hỏa táng hay địa táng thì tốt hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

nen-hoa-tang-hay-dia-tang
Nên hỏa táng hay địa táng – lựa chọn nào tốt nhất cho người đã khuất

Nên hỏa táng hay địa táng khi người thân mất?

Hiện nay trên thế giới có 5 hình thức mai táng chính thức: địa táng, hỏa táng, thuỷ táng, huyền táng và điểu táng, mỗi hình thức đều mang ý nghĩa khác nhau. Còn ở Việt Nam thì có 2 hình thức phổ biến nhất là địa táng và hỏa táng. Vì vậy, khi người thân mất nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên hỏa táng hay địa táng.

Địa táng là hình thức phổ biến được nhiều người lựa chọn để mai táng người chết, bằng cách đào một cái hố đặt xác người chết chôn xuống đất và tiến hành chôn cất. Với những nghi lễ này giúp cho người sống không phải chứng kiến cảnh xác người thân mình bị phân hủy và thể hiện sự tôn trọng đối với những người đã mất. Đây được xem như một bước cần thiết để người đã khuất được yên nghỉ và  bước qua thế giới giới bên kia hoặc quay lại vòng luân hồi.

Còn hỏa táng không còn là hình thức mai táng mới ở Việt Nam, nhưng vẫn chưa được nhiều người lựa chọn. Đây là hình thức thiêu xác người chết để lấy tro cốt. Sau khi hỏa táng, bạn có thể lấy tro cốt của người thân để chôn cất, thở tại gia hoặc gửi vào các nơi thờ phượng như chùa, miếu, đền,…. Hoặc bạn có thể rải tro cốt của người thân xuống biển, núi nếu đó là ước nguyện của họ. 

Tùy theo cách suy nghĩ và ước nguyện của người đã khuất mà bạn nên hỏa táng hay địa táng. Nhưng hiện nay hình thức hỏa táng đang được nhiều người lựa chọn, bởi chi phí hỏa táng rẻ hơn, bảo đảm văn minh và vệ sinh môi trường. Đặc biệt, khi gửi tro cốt vào chùa hằng ngày nghe kinh phật. Linh hồn người đã khuất sẽ dễ dàng siêu thoát.

Bạn có thể thao khảo dịch vụ hỏa táng trọn gói tại Hà Nội : https://congvienthienduc.com/tin-tuc/dich-vu-hoa-tang-tai-ha-noi-dich-vu-hoa-tang-tron-goi-gia-re-497.html

gui-tro-cot-vao-chua-sau-khi-hoa-tang
Gửi tro cốt vào chùa sau khi hỏa táng

Quá trình hỏa táng như thế nào?

Quá trình địa táng thì hầu như tất cả mọi người đều biết vì hình thức này khá phổ biến. Nhưng với hình thức hỏa táng thì quá trình sẽ như thế nào? Khi gia đình có người thân mất và bạn lựa chọn hình thức hỏa táng người đã khuất. Bạn có thể liên hệ tới dịch vụ hỏa táng tại nghĩa trang Thiên Đức, họ sẽ giúp bạn làm tất cả các thủ tục và tiến hành hỏa táng.

Quá trình hỏa táng sẽ mất từ 90 phút đến 120 phút, đầu tiên buồng thiêu được làm nóng lên ở một nhiệt độ nhất định, sau đó hòm hỏa táng sẽ được đưa vào buồng thiêu với nhiệt độ từ 760℃ – 1000℃.

Sau khi thiêu xong, các mảnh xương còn lại được đặt vào lò đốt phụ cho đến khi tan rã hoàn toàn hoặc bộ xử lý nghiền nát để tạo ra tro cốt có màu trắng nhạt. 

Kết thúc quá trình thiêu bạn nên chuẩn bị trước hũ hoặc bình để đựng tro cốt. Bạn nên chọn bình có chất liệu không bị vỡ khi rơi và niêm phong thật cẩn thận. Nếu không chuẩn bị hũ để đựng, nhân viên sẽ đựng tro cốt vào một chiếc hộp và trả lại tro cốt cho gia chủ.

Quá trình hỏa táng kết thúc, tùy vào ý nguyện của người đã khuất và gia đình. Bạn có thể chọn nơi giữ tro cốt phù hợp. Hỏa táng vừa là một phương thức mai táng văn minh, hiện đại vừa là giúp người đã khuất nhẹ nhàng, không còn vướng bận. 

Với những thông tin trên, mong rằng bạn và gia đình có thể chọn cho mình phương thức mai táng cho người đã khuất phù hợp. Nên hỏa táng hay địa táng? Dù chọn theo phương thức nào, chỉ cần mình luôn có tâm, có lòng thành chắc chắn gia đình luôn được người đã khuất phù hộ giúp cho công việc luôn thuận lợi.

Để thuận tiện các bạn có thể thuê đơn vị tang lễ trọn gói sẽ có đủ các yêu cầu và tư vấn chi tiết cho gia đình. Các bạn có thể tham khảo tại đây : https://congvienthienduc.com/tin-tuc/dich-vu-tang-le-tai-ha-noi-502.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here