Chạy bộ bao nhiêu là đủ? Mỗi ngày chạy bao nhiêu phút | Elipsport

Chạy bộ bao nhiêu là đủ? Để có con số chính xác, bạn phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Mục đích chạy bộ của bạn là gì, địa hình chạy bộ của bạn là dạng nào,… Nếu bạn muốn biết chính xác, hãy cùng chúng tôi đi sâu phân tích ngay nhé.

Chạy bộ là cách vô cùng tốt để giảm cân hay tăng cường thể lực mà chẳng tốn nhiều kinh  phí. Chính vì thế mà có rất nhiều người lựa chọn tập luyện bộ môn này. Vậy phải chạy bộ bao nhiêu là đủ? Tham khảo ngay bài viết sau.

1. Chạy bộ nhiều có tốt không?

Với những ai chỉ mới bắt đầu tập luyện chạy bộ sẽ thấy lạ lẫm khi có rất nhiều người chuộng chạy bộ đến mức luyện tập bất kể ngày đêm. Họ có thể tập luyện chạy bộ bất kể khi nào rảnh rỗi hoặc thậm chí là dành trọn thời gian để tập luyện. Vật tập luyện chạy bộ nhiều có thực sự tốt?

Khi bạn chạy bộ thì bắt buộc phải vận dụng sức mạnh của cơ bắp cùng các nhóm cơ quan trọng trên cơ thể như tim mạch, phổi, dạ dày,…cũng cần có sự phối hợp theo bài tập luyện. Nếu bạn chạy bộ càng nhanh, càng nhiều thì tim cần phải làm việc 1 cách liên tục để co bóp khí huyết nhằm cung cấp cho não bộ cũng như tứ chi hay cùng các cơ quan khác có liên quan. Đồng thời, hệ hô hấp sẽ làm việc liên tục để điều tiết khí Oxy cũng như đào thải ra CO2. Còn riêng hệ bài tiết sẽ phải thải độc tố cùng mồ hôi…ra bên ngoài để cân bằng được điện giải trong cơ thể.

Chạy bộ nhiều có tốt không?

Chạy bộ nhiều có tốt không?

Nếu bạn chạy bộ càng nhiều, chạy 1 cách vượt quá giới hạn (sức chịu đựng) của các cơ quan thì sẽ làm xuất hiện tình trạng trì trệ. Tim làm việc quá mức thì máu sẽ cung cấp không đủ, não cũng vì thế mà thiếu oxy, dễ gây choáng váng, ù tai,… Vì thế mà chạy bộ quá nhiều là hoàn toàn không nên. Người tập cần phân bổ lịch tập luyện 1 cách khoa học cũng như vừa sức của bản thân và cần duy trì lịch tập luyện đều đặn.

2. Chạy bộ bao nhiêu là đủ cho 1 tuần?

Lời khuyên mà các chuyên gia thể lực dành cho bạn chính là một tuần chỉ nên có từ 4 – 5 buổi tập là đủ. Và trong mỗi lần tập (ngày) chỉ cần tập luyện từ 20 – 30 phút. Bạn nên phân chia rõ ràng thời gian tập luyện với thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được hồi phục, cơ bắp được thư giãn. 

Để đạt được hiệu quả, bạn cần vạch ra lịch trình cụ thể, bao gồm cả thực đơn ăn uống phù hợp cho việc tập luyện và duy trì một cách đều đặn. Tùy theo thể trạng của từng người cũng như nhu cầu tập luyện là gì mà sẽ có mức độ tập luyện khác nhau. bạn có thể tham khảo thêm các chuyên gia để có thể có sắp xếp chính xác nhất cho bài tập luyện chạy bộ của mình.

Chạy bộ bao nhiêu là đủ?

Chạy bộ bao nhiêu là đủ?

3. Chạy bộ bao nhiêu kilomet cho 1 tuần?

Chính vì mỗi cá nhân sẽ có thể lực khác nhau, nên không thể có con số cụ thể về việc chạy bao nhiêu kilomet là đủ. Tuy hiên, khoảng thời gian chung được đưa ra như đã nói ở trên là 30 phút mỗi lần tập và 1 tuần nên tập từ 4 đến 5 buổi. Tốc độ trung bình của người tập sẽ rơi vào khoảng 20km/giờ cho đoạn đường ngắn. Đối với đoạn đường dài thì tốc độ sẽ giảm lại còn vào khoảng 10km/giờ. Nếu bạn là người bình thường, không phải vận động viên thì nên chạy ở tốc độ 10km/giờ là đã đủ cho một sức khỏe tốt.

Ứng với đó, ta có cách tính quãng đường đơn giản sau:

Nếu mỗi ngày bạn dành ra 30 phút tập luyện tương ứng 1 tuần 5 ngày tập luyện, vậy suy ra sẽ có 150 phút chạy bộ. Đồng thời, nếu chạy bộ theo tốc độ là 5km/h thì quãng đường chạy bộ cho phép là 5×2.5 = 12,5km. 

Quãng đường chạy bộ hợp lý

Quãng đường chạy bộ hợp lý

Như vậy chúng ta đã biết được chạy bộ bao nhiêu là đủ. Hãy bắt tay vào xây dựng một thực đơn ăn uống phù hợp cũng như lịch trình tập luyện hợp lý ngay từ bây giờ nhé. Bạn nếu ngại việc bộ ngoài trời, có thể tham khảo qua các máy chạy bộ ELIP tại nhà. Những chiếc máy này sẽ có sẵn các bài tập thiết lập trong máy, giúp bạn dễ dàng có những bài tập chất lượng hiệu quả. Tham khảo ngay tại maychayboelip.com nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here