cách bảo quản sữa mẹ

Cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng quan tâm. Hiểu rõ tầm quan trọng của việc này cũng như cách làm đúng sẽ giúp chị em chủ động được nguồn sữa cho bé ngay cả khi đã quay trở lại với công việc thường nhật.

Có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta cũng hiểu được tầm quan trọng của sữa mẹ đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh. Chính vì thế, việc đảm bảo nguồn sữa cho trẻ sau khi người mẹ trở lại với công việc là điều hết sức quan trọng. Hãy cùng theo dõi ngay cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ trong tủ lạnh dưới đây để trữ sữa cho bé nhé.

cách bảo quản sữa mẹ

Bảo quản sữa trong tủ lạnh giúp đảm bảo nguồn sữa cho bé khi vắng mẹ

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Điều đầu tiên bạn cần biết trong cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách là đảm bảo sự tinh khiết và an toàn cho nguồn sữa sau khi ra khỏi bầu ngực. Để làm được điều này, bạn cần ghi nhớ một số nguyên tắc cụ thể dưới đây:

 • Ngay sau khi vắt sữa mẹ, bạn cần cho ngay vào túi chuyên dụng dùng để trữ sữa và dán nhãn cho túi. Những thông tin cần có trên nhãn bao gồm ngày lấy sữa, giờ vắt sữa. Nếu là sữa để cho bé đi nhà trẻ thì cần có thêm tên của trẻ.
 • Để sữa ngay vào tủ lạnh. Nếu không thể cho vào tủ lạnh, hãy để sữa ở nhiệt độ phòng khoảng 26 độ C. Tuy nhiên, thời gian để không quá 6 tiếng. Chú ý không để sữa trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc xung quanh có những nguồn nhiệt khác.
 • Nếu để sữa trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để trong 48 giờ. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, hãy làm lạnh trong 30 phút và trữ đông. 
 • Sữa trữ đông và bảo quản được từ 1-2 tuần nếu để trong tủ lạnh của đơn. Với tủ lạnh cửa có phun sương thì giữ được khoảng 3 tháng, với những tủ có nhiệt độ -18 độ C thì sữa có thể trữ được trong 6 tháng.
 • Nên chia sữa ra các túi nhỏ từ 80-20ml để trữ đông. Điều này vừa thuận tiện cho lúc lấy ra sử dụng vừa tiết kiệm thời gian làm lạnh và tránh lãng phí.
 • Nếu trong thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh mà bị cúp điện, chị em nên lấy sữa ra để vào thùng cách nhiệt và xếp đá viên xung quanh để đảm bảo chất lượng sữa.

cách bảo quản sữa mẹ

Nên để sữa mẹ trong ngăn đông của tủ lạnh 

Cách sử dụng sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh

Khi sử dụng sữa mẹ đã bảo quản trong tủ lạnh bạn cần chú ý một số điều sau đây:

 • Sử dụng sữa dựa trên ngày giờ vắt sữa. Sữa nào vắt trước sẽ được sử dụng trước, sữa nào bắt sau sử dụng sau.
 • Khi sử dụng sữa, không rã đông bằng nhiệt độ phòng. Điều này sẽ khiến các loại vi khuẩn có hại xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như sức khỏe của bé. Hãy hấp cách thủy sữa hoặc để sữa vào tô nước nóng khoảng 40 độ C. Tuyệt đối không rã đông sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm hỏng sữa.
 • Lắc nhẹ sữa khi cho bé bú để váng sữa và sữa trộn đều. Tuy nhiên, việc lắc cần nhẹ nhàng để không làm hỏng các thành phần có trong sữa.
 • Sữa mẹ cần phải ấm nhưng không nóng khi cho bé bú. Hãy chú ý kiểm tra nhiệt độ.
 • Bỏ phần sữa dư đã rã đông nếu bé bú còn dư.

cách bảo quản sữa mẹ

Rã đông sữa mẹ đúng cách khi sử dụng

Một số chú ý trong cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ trong tủ lạnh

 • Không trữ sữa mà bé đã bú còn dư. Quá trình bé bú vi khuẩn trong miệng có thể đã xâm nhập nên không còn đảm bảo chất lượng.
 • Khi sử dụng sữa, không nên hòa chung sữa mới vắt và sữa mới rã đông.
 • Nên sử dụng túi chuyên dụng hoặc bình trữ sữa dành riêng cho bé. Tuyệt đối không trữ sữa trong túi ni lông hoặc chai nhựa thông thường chưa tiệt trùng.
 • Sữa trữ đông còn nguyên dinh dưỡng và tốt cho bé. Tuy nhiên bé có thể sẽ từ chối vì mùi sữa hơi khác với sữa mẹ thông thường. Nếu bé từ chối, hãy tập cho bé từng chút và kiên nhẫn để bé quen. 

Như vậy, cách bảo quản và sử dụng sữa mẹ trong tủ lạnh không quá phức tạp phải không nào? Với phương thức này, bạn có thể trữ sữa để bé sử dụng trong vài tháng mà không cần lo lắng về chất lượng cũng như dinh dưỡng cho bé đó nhé. Theo dõi thêm các bài viết khác về cách nuôi con bằng sữa mẹ tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here